Bạn đã tham gia vào SEO trong hơn một vài năm? Chắc hẳn bạn còn nhớ Toolbar PageRank của Google. Nó cho thấy Google PageRank của mỗi trang bạn đã truy cập trên thang đo logarit từ 0-10.

Nhưng ngay cả trước khi Google chính thức loại bỏ hỗ trợ cho Toolbar Pagerank vào năm 2016, họ đã ngừng cập nhật nó trong nhiều năm. Vì lý do này, một số SEO xem PageRank là một số liệu lỗi thời và không liên quan, không có vị trí trong SEO hiện đại.

Đây là nhận xét Quyết tìm thấy trên một bài viết khác về PageRank tóm tắt cách suy nghĩ này: Khá tàn bạo. Nhưng vấn đề là: PageRank vẫn đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán xếp hạng của Google. Làm thế nào để Quyết biết điều này? Google đã nói như vậy.

Nhưng dòng tweet năm nay không phải là bằng chứng duy nhất của Quyết. Chỉ một tháng trước, Gary Illyes đã phát biểu tại một hội nghị ở Singapore. Trong bài nói chuyện của mình, anh ấy đã nhắc nhở mọi người rằng PageRank vẫn là một phần trong thuật toán của họ; chỉ là điểm số công khai (tức là Toolbar PageRank) không còn tồn tại nữa.

Với ý nghĩ đó, mục đích của bài đăng này gấp ba lần:

 • Để lập kỷ lục về tầm quan trọng và mức độ liên quan của PageRank trong năm 2018;
 • Để giải thích những điều cơ bản của công thức PageRank;
 • Để thảo luận về các chỉ số tương tự khác tồn tại ngày nay, những chỉ số này có thể thay thế phù hợp cho “điểm” PageRank công khai không còn được dùng nữa.”

I. Google PageRank là gì?

PageRank 2

PageRank (PR) là một công thức toán học đánh giá “giá trị của một trang” bằng cách xem xét số lượng và chất lượng của các trang khác liên kết đến trang đó. Mục đích của nó là xác định tầm quan trọng tương đối của một trang web nhất định trong một mạng (tức là World Wide Web).

Hai nhà đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page đã phát minh ra PageRank vào năm 1997 như một phần của dự án nghiên cứu tại Đại học Stanford. Họ mô tả động lực của họ như sau:

“Mục tiêu chính của chúng tôi là cải thiện chất lượng của các công cụ tìm kiếm trên web.”

✅ TOUR ĐÀ LẠT 3 NGÀY 2 ĐÊM ⭐ CHI TIẾT TOUR
Giá tour ghép 1.400.000 VNĐ/người
Số điện thoại đặt tour 0961246379
Nơi bắt đầu tour Thành phố Đà Lạt
Thời gian đi tour 3 ngày 2 đêm
Phương tiện di chuyển Xe ô tô
Ngày khởi hành Mọi ngày theo ý của khách

Điều đó đưa chúng ta đến một điểm quan trọng: Công cụ tìm kiếm không phải lúc nào cũng hiệu quả như Google ngày nay. Các công cụ tìm kiếm ban đầu như Yahoo và Altavista không hoạt động tốt chút nào. Mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm của họ để lại rất nhiều điều mong muốn.

Đây là những gì Sergey và Larry đã nói về trạng thái của các công cụ tìm kiếm trong bài báo gốc của họ:

“Bất kỳ ai đã sử dụng công cụ tìm kiếm gần đây đều có thể dễ dàng chứng thực rằng tính đầy đủ của chỉ mục không phải là yếu tố duy nhất trong chất lượng của kết quả tìm kiếm. “Junk results” thường loại bỏ bất kỳ kết quả nào mà người dùng quan tâm.”

PageRank nhằm giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng “biểu đồ trích dẫn (liên kết) của web” mà bộ đôi này mô tả là “một tài nguyên quan trọng mà phần lớn đã không được sử dụng trong các công cụ tìm kiếm web hiện có”.

Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ cách các nhà khoa học đánh giá “tầm quan trọng” của các bài báo khoa học. Đó là, bằng cách xem xét số lượng các bài báo khoa học khác tham khảo chúng. Sergey và Larry đã lấy khái niệm này và áp dụng nó vào web bằng cách theo dõi các tham chiếu (liên kết) giữa các trang web. Nó hiệu quả đến mức nó đã trở thành nền tảng của công cụ tìm kiếm mà chúng ta ngày nay gọi là Google, và nó vẫn như vậy.

II. Google PageRank hoạt động như thế nào?

PageRank 9

Đây là công thức PageRank đầy đủ (và giải thích) từ bài báo gốc được xuất bản năm 1997:

“Chúng ta giả sử trang A có các trang T1… Tn trỏ đến nó (tức là các trích dẫn). Tham số d là hệ số tắt dần có thể được đặt trong khoảng từ 0 đến 1. Chúng tôi thường đặt d là 0,85. Có thêm chi tiết về d trong phần tiếp theo. Ngoài ra C (A) được định nghĩa là số liên kết đi ra khỏi trang A. Xếp hạng trang của một trang A được đưa ra như sau:

PR (A) = (1-d) + d (PR(T1)/C(T1) +… + PR (Tn)/C(Tn))

Lưu ý rằng PageRank tạo thành một phân phối xác suất trên các trang web, do đó, tổng số PageRank của tất cả các trang sẽ là một.”

Google tính đến ba yếu tố khi tính PageRank của một trang web, đó là:

 • Số lượng và chất lượng của các trang liên kết trong nước;
 • Số lượng liên kết ngoài trên mỗi trang liên kết;
 • PageRank của mỗi trang liên kết.

Giả sử rằng trang C có hai liên kết: một từ trang A và một từ trang B. Trang A mạnh hơn trang B và cũng có ít liên kết đi hơn. Cung cấp thông tin này vào thuật toán PageRank và bạn nhận được PageRank của trang C.

Công thức PageRank cũng có một cái gọi là “hệ số giảm tốc” mô phỏng xác suất một người dùng ngẫu nhiên tiếp tục nhấp vào các liên kết khi họ duyệt web. Điều này được cho là sẽ giảm với mỗi lần nhấp vào liên kết.

Hãy nghĩ về nó như thế này: Xác suất bạn nhấp vào một liên kết trên trang đầu tiên bạn truy cập là khá cao. Nhưng khả năng bạn nhấp vào liên kết trên trang tiếp theo hơi thấp hơn một chút, vân vân và vân vân.

Với ý nghĩ đó, tổng số “phiếu bầu” của một trang được nhân với “hệ số giảm dần” (thường được giả định là 0,85) với mỗi lần lặp lại thuật toán PageRank.

Nếu BBC liên kết đến một trang thông qua bốn “bước liên kết”, giá trị của liên kết đó sẽ bị “giảm” đến mức trang cuối cùng sẽ khó cảm nhận được lợi ích. Nhưng nếu họ liên kết đến cùng một trang đó chỉ qua hai bước liên kết, liên kết đó sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trang.

Ghi chú: 

Bạn có thể tự hỏi:

“Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi không biết PageRank của trang A hoặc trang B?”

Điều này giống như đặt câu hỏi sau:

Nếu Sergey đưa một nửa số tiền của mình cho Larry thì Larry có bao nhiêu tiền?

Bạn không thể trả lời câu hỏi này vì thiếu một thông tin quan trọng: Số tiền mà Sergey có ngay từ đầu.

Đó là một sự tương tự thô thiển, vâng, nhưng nó liên quan đến thuật toán PageRank vì để tính PageRank của mọi trang khác trong mạng, trước tiên bạn cần biết PageRank của ít nhất một trang, phải không?

Vậy Google khắc phục vấn đề này như thế nào?

Đây là một đoạn trích khác từ bài báo PageRank ban đầu:

PageRank hoặc PR (A) có thể được tính bằng thuật toán lặp lại đơn giản và tương ứng với mã hiệu chính của ma trận liên kết chuẩn hóa của web.

Nghe giống như gobbledygook?

Về cơ bản, nó có nghĩa là thuật toán PageRank của Google có thể tính toán PR của một trang mà không cần biết PageRank cuối cùng của các trang liên kết. Điều này là do PageRank không thực sự là một “điểm số” tuyệt đối, mà là một thước đo tương đối về chất lượng của một trang web so với mọi trang khác trên biểu đồ liên kết (tức là web).

III. Tại sao Google lại xóa điểm Xếp hạng Trang công khai?

PageRank 10

Đây là những gì người phát ngôn của Google đã nói  vào năm 2016:

“Khi Internet và sự hiểu biết của chúng ta về Internet ngày càng phức tạp, điểm Toolbar PageRank đã trở nên ít hữu ích hơn đối với người dùng như một số liệu riêng lẻ. Việc gỡ bỏ hiển thị Toolbar PageRank giúp tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và quản trị viên web về tầm quan trọng của số liệu.”

Nhưng gần như chắc chắn có một yếu tố góp phần khác vào quyết định: spam liên kết.

Công bằng mà nói, những người làm SEO từ lâu đã bị ám ảnh bởi PageRank như một yếu tố xếp hạng, có lẽ vì cái gọi là “Toolbar PageRank” cung cấp một thước đo hiển thị, theo nghĩa đen, về mức độ xứng đáng xếp hạng của một trang web.

Không có thước đo trực quan nào như vậy tồn tại cho bất kỳ yếu tố xếp hạng nào khác, điều này khiến có vẻ như PageRank là yếu tố duy nhất quan trọng. Do đó, mọi người sớm bắt đầu mua và bán các liên kết “PR cao”. Nó đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để người bán liên kết xây dựng các liên kết “PR cao” này ngay từ đầu, thì có rất nhiều cách. Vào giữa những năm 2000, một trong những chiến thuật mua lại chính là để lại bình luận trên blog.

Đối với Google, đây là một vấn đề lớn. Các liên kết ban đầu là một đánh giá tốt về chất lượng bởi vì chúng được cung cấp một cách tự nhiên cho các trang xứng đáng. Các liên kết không tự nhiên khiến thuật toán của họ kém hiệu quả hơn trong việc phân biệt các trang chất lượng cao với các trang chất lượng thấp.

1. Sự ra đời của “nofollow”

PageRank 3

Năm 2005, Google hợp tác  với các công cụ tìm kiếm lớn khác để giới thiệu thuộc tính “nofollow”. Điều đó đã giải quyết vấn đề spam nhận xét blog bằng cách cho phép quản trị viên web dừng việc chuyển PageRank qua các liên kết cụ thể (ví dụ: nhận xét trên blog).

Đây là một đoạn trích từ tuyên bố chính thức của Google về việc giới thiệu “nofollow”:

“Nếu bạn là một blogger (hoặc một người đọc blog), bạn rất quen thuộc với những người cố gắng nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của họ bằng cách gửi các nhận xét blog được liên kết như “Truy cập trang web dược phẩm giảm giá của tôi”. Đây được gọi là spam nhận xét, chúng tôi cũng không thích nó và chúng tôi đã thử nghiệm một thẻ mới để chặn nó. Kể từ bây giờ, khi Google nhìn thấy thuộc tính (rel = “nofollow”) trên các siêu liên kết, các liên kết đó sẽ không nhận được bất kỳ tín dụng nào khi chúng tôi xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm của mình.” 

Ngày nay, hầu như tất cả các hệ thống CMS liên kết bình luận blog “nofollow” theo mặc định. Nhưng khi Google giải quyết được một vấn đề, một vấn đề khác lại vô tình trở nên tồi tệ hơn.

2. Tạo PageRank

PageRank 1

Công thức PageRank ban đầu cho biết rằng PageRank được chia đều cho các liên kết đi trên một trang web. Vì vậy, nếu PageRank của một trang là y và trang đó có mười liên kết gửi đi, thì số PageRank được chuyển qua mỗi liên kết là y/10 .Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thêm thuộc tính “nofollow” vào 9 trong số 10 liên kết đó? Chắc chắn nó sẽ ngăn dòng PageRank đến 9 trang đó, để lại toàn bộ giá trị PageRank chỉ được chuyển qua một liên kết trên trang, phải không?

Ban đầu, đúng, đây là trường hợp và các quản trị viên web sớm bắt đầu thêm thuộc tính ‘nofollow’ một cách có chọn lọc vào các trang mà họ cho là ít quan trọng hơn (ví dụ: liên kết đi, v.v.). Điều này cho phép họ “điêu khắc” luồng PageRank xung quanh trang web của họ một cách hiệu quả.

Ví dụ: nếu họ có một trang có điểm PageRank là 7 (theo điểm PR công khai trên thanh công cụ) và họ muốn tăng “sức mạnh” của một trang cụ thể, họ sẽ chỉ liên kết đến trang đó từ PR cao. trang và “nofollow” tất cả các liên kết khác trên trang. Bằng cách đó, số lượng PageRank tối đa sẽ được gửi đến trang họ chọn.

Google đã thực hiện các thay đổi đối  với vấn đề này vào năm 2009. Đây là một đoạn trích từ bài đăng trên blog của Matt Cutts về vấn đề này:

“Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn có một trang với “mười điểm PageRank” và mười liên kết gửi đi, và năm trong số những liên kết đó không được theo dõi? […] Ban đầu, năm liên kết không có nofollow sẽ có hai điểm PageRank […] Hơn một năm trước, Google đã thay đổi cách PageRank để năm liên kết không có nofollow sẽ lưu chuyển một điểm Xếp hạng trang mỗi liên kết.”

Đây là một minh họa về sự khác biệt:

Hình ảnh 

Quyết không biết liệu đây có còn là cách toán học ‘nofollow’ hoạt động hay không. Google đã thực hiện thay đổi này cách đây 9 năm. Mọi thứ có thể khác bây giờ. Có thể các yếu tố khác (ví dụ: vị trí của một liên kết trên một trang) cũng ảnh hưởng đến giá trị mà một liên kết nhất định chuyển.

Nhưng những gì Quyết biết chắc chắn là việc thêm thẻ “nofollow” vào một số liên kết sẽ không giúp tạo ra nhiều “link juice” hơn đối với phần còn lại của các liên kết trên trang.

3. Google (từ từ) điều chỉnh điểm số PageRank công khai

Ngay sau khi giới thiệu những thay đổi đối với cách truyền PR giữa cái gọi là ‘dofollow’ và ‘nofollow’ trên một trang, Google đã xóa dữ liệu PageRank khỏi Webmaster Tools.

Sau đó, vào năm 2014, việc hỗ trợ cho số liệu PageRank công khai đã giáng một đòn khác khi John Mueller của Google tuyên bố rằng mọi người nên ngừng sử dụng PageRank vì nó sẽ không còn được cập nhật nữa.

“Tôi sẽ không sử dụng PageRank hoặc các liên kết làm thước đo. Chúng tôi đã cập nhật PageRank lần cuối hơn một năm trước (theo như tôi nhớ lại) và không có kế hoạch cập nhật thêm. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn người dùng làm trên trang web của mình và cân nhắc một số liệu thích hợp cho điều đó .”

Vào năm 2016, Toolbar PageRank chính thức bị loại bỏ. Động thái này khiến việc mua và bán “các liên kết PR cao” trở nên khó khăn hơn vì không có cách nào để tìm ra PageRank “thực sự” của một trang web.

IV. Có sự thay thế phù hợp cho điểm PageRank công khai không?

Không có bản sao của PageRank nào tồn tại. Nhưng có một vài số liệu tương tự xung quanh, một trong số đó là Xếp hạng URL (UR) của Ahrefs.

Chú thích: Moz và Majestic cũng có một số chỉ số độc quyền hoạt động theo cách tương tự như PageRank. Vui lòng xem tài liệu trên trang web của người sáng tạo để tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói về Xếp hạng URL (UR) của Ahrefs vì đó là số liệu mà chúng tôi hoàn toàn hiểu và tin tưởng. 

1. Xếp hạng URL là gì?

“URL Rating (UR) của Ahrefs là một số liệu cho biết mức độ mạnh mẽ của cấu hình liên kết ngược của *URL mục tiêu* trên thang điểm từ 1 đến 100.”

Làm thế nào để bạn thấy URL Rating của một trang? Chỉ cần dán nó vào Site Explorer hoặc sử dụng thanh công cụ SEO của Ahrefs .

2. URL Rating (UR) tương tự như PageRank như thế nào?

PageRank 8

Quyết muốn minh bạch ở đây, vì vậy điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù Quyết tính URL Rating (UR) theo cách tương tự như phiên bản gốc của Google PageRank, nhưng nó không giống nhau. Không ai ngoài Google biết công thức PageRank đã phát triển như thế nào trong những năm qua.

Nhưng Quyết biết rằng URL Rating (UR) có thể so sánh với công thức PageRank gốc của Google theo những cách sau:

 • Chúng tôi đếm các liên kết giữa các trang;
 • Chúng tôi tôn trọng thuộc tính “nofollow”;
 • Chúng tôi có một “hệ số giảm xóc”;
 • Chúng tôi thu thập dữ liệu trên toàn bộ web (đây là một thành phần quan trọng khi tính toán một số liệu dựa trên liên kết chính xác)

Hãy nhớ: Đây là cách URL Rating (UR) so với công thức PageRank ban đầu. Google gần như chắc chắn đã lặp lại và cải tiến công thức của họ trong 21 năm kể từ khi thành lập.

Làm sao chúng ta biết được điều này? Vâng, để bắt đầu, đó là một giả định hợp lý để đưa ra. Quyết biết rằng Google đã không đứng yên trong suốt thời gian qua vì kết quả tìm kiếm của họ cho đến nay là tốt nhất so với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Nhưng đây là một trích dẫn của Matt Cutts, mà Quyết đã tìm thấy, một lần nữa, trong bài đăng trên blog năm 2009 của anh ấy về điêu khắc PageRank :

“Ngay cả khi tôi gia nhập công ty vào năm 2000, Google đã thực hiện tính toán liên kết phức tạp hơn những gì bạn quan sát được từ các bài báo về PageRank cổ điển. Nếu bạn tin rằng Google đã ngừng đổi mới trong phân tích liên kết, đó là một giả định sai lầm. Mặc dù chúng tôi vẫn gọi nó là PageRank, nhưng khả năng tính toán danh tiếng dựa trên các liên kết của Google đã tăng lên đáng kể trong những năm qua.”

3. URL Rating (UR) khác với PageRank của Google như thế nào?

Google đã nộp nhiều bằng sáng chế trong nhiều năm, có thể truy cập công khai. Nhưng không ai, kể cả Bill Slawski , biết yếu tố nào là một phần của thuật toán trực tiếp hoặc trọng lượng mà mỗi người nhận được.

Chỉ riêng thực tế này đã khiến rất khó để biết Xếp hạng URL (UR) khác với lần lặp lại hiện tại của PageRank của Google vì Quyết không hiểu đầy đủ về cách Google đánh giá giá trị của một liên kết vào năm 2018.

Ngay cả khi nói đến những thứ có vẻ cơ bản, như cách các liên kết được tính, mọi thứ không đơn giản như bạn có thể nghĩ. Để minh họa, hãy xem hình ảnh này:

Đây là một bài kiểm tra tuyệt vời khi phỏng vấn những người làm SEO.

Ahrefs’ crawler đếm được tám liên kết đến trang B nhưng không phải mọi trình thu thập thông tin đều hoạt động theo cùng một cách.

Quyết không có manh mối nào về cách Google tính chúng.

Hơn nữa, việc đếm các liên kết thực tế chỉ là một phần của phương trình. Khi bạn bắt đầu tính toán giá trị mà mỗi liên kết đó vượt qua, độ phức tạp sẽ đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới.

Dưới đây là một số câu hỏi khác mà Quyết không biết câu trả lời:

PageRank 7

3.1. Việc chuyển PageRank có thay đổi theo vị trí của liên kết trên trang không?

Bằng sáng chế về người lướt sóng hợp lý của Google chỉ ra rằng đây có thể là trường hợp.

Đặc biệt, người ta cho rằng các liên kết cao hơn trong tài liệu có thể chuyển nhiều PageRank hơn những liên kết thấp hơn. Tương tự với các liên kết trong thanh bên so với các liên kết trong nội dung chính.

Bill Slawski liệt kê một số tính năng khác mà Google có thể sử dụng để đánh giá tầm quan trọng của một liên kết trong phân tích của mình tại đây.

3.2. Các liên kết nội bộ có chuyển PageRank giống như các liên kết bên ngoài không?

Bằng sáng chế về người lướt sóng hợp lý của Google đưa ra một số dấu hiệu cho thấy đây có thể là trường hợp.

Bill Slawski cũng nói về điều này trong phân tích của mình về bằng sáng chế.

Tuy nhiên, không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Chỉ vì nó tồn tại trong bằng sáng chế của Google không có nghĩa là nó là một phần của thuật toán trực tiếp. Google đã nộp rất nhiều bằng sáng chế trong những năm qua.

3.3. Liên kết đầu tiên từ một trang web có chuyển giá trị hơn bất kỳ liên kết tiếp theo nào từ cùng một trang web không?

Bill Slawski tuyên bố rằng các liên kết tiếp theo từ cùng một trang web “có thể bị bỏ qua khi điểm cho các trang được tính toán”.

Quyết cũng tìm thấy mối tương quan thuận rõ ràng giữa số lượng tên miền giới thiệu duy nhất và lưu lượng truy cập không phải trả tiền khi chúng tôi phân tích gần 1 TRIỆU trang web .

3.4. …

Thành thật mà nói, Quyết có thể liệt kê những ẩn số như thế này cả ngày. (Nếu bạn quan tâm, bài viết này của Moz nói về nhiều lý do hơn tại sao tất cả các liên kết có thể không được tạo như nhau.)

4. Bạn có nên sử dụng URL Rating (UR) làm giải pháp thay thế PageRank không?

URL Rating (UR) là một số liệu thay thế phù hợp cho PageRank vì nó có nhiều điểm chung với công thức PageRank ban đầu.

Tuy nhiên, nó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Thực tế Quyết biết rằng URL Rating (UR) không tính đến nhiều yếu tố như việc lặp lại Google PageRank ngày nay.

Vì vậy, lời khuyên của Quyết là hãy sử dụng nó nhưng không nên dựa hoàn toàn vào nó. Luôn xem xét các mục tiêu liên kết theo cách thủ công (có nghĩa là truy cập trang thực tế) trước khi theo đuổi một liên kết.

V. Cách duy trì (và tăng) PageRank của bạn

Trước khi bắt đầu với phần này, Quyết muốn nhấn mạnh một điểm quan trọng:

Đây không phải là việc tối ưu hóa cho PageRank hoặc URL Rating (UR). Lối suy nghĩ đó thường dẫn đến việc ra quyết định kém. Nhiệm vụ thực sự là đảm bảo rằng bạn không bị mất hoặc lãng phí PageRank trên trang web của mình.

Vì vậy, có ba lĩnh vực cần tập trung vào:

 • Internal links: Cách bạn liên kết các trang với nhau trên trang web của mình ảnh hưởng đến luồng “authority” hoặc “link juice” xung quanh trang web của bạn.
 • External links: Cả URL Rating (UR) và PageRank đều chia sẻ quyền hạn một cách hiệu quả giữa tất cả các liên kết ngoài trên một trang. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên xóa hoặc “nofollow” các liên kết bên ngoài.
 • Backlinks: Các backlink mang cái gọi là “link juice” vào trang web của bạn, mà bạn nên giữ gìn cẩn thận.

Hãy xem xét từng điều này một cách riêng lẻ.

1. Internal link 

PageRank 66

Backlink không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Mọi người có thể liên kết đến bất kỳ trang nào trên trang web của bạn mà họ chọn và họ có thể sử dụng bất kỳ văn bản liên kết nào  họ thích. Nhưng internal link thì khác. Bạn có toàn quyền kiểm soát chúng.

Nghiêm túc: Internal link là một chủ đề đủ lớn để đảm bảo một bài báo của riêng nó… đó là lý do tại sao Quyết viết một bài báo. Nhưng hiện tại, đây là một số phương pháp hay nhất về internal link để giúp bạn bắt đầu:

1.1. Giữ nội dung quan trọng càng gần trang chủ của bạn càng tốt

Trang chủ của bạn gần như chắc chắn là trang mạnh nhất trên trang web của bạn. Bạn không tin sao? Hãy thử làm cái này:

Site Explorer > Nhập tên miền > Best by Links

Quyết cá rằng trang chủ của bạn nằm ở đầu danh sách.

Điều này hầu như luôn xảy ra vì hai lý do:

 • Hầu hết các backlink sẽ trỏ đến trang chủ của bạn: Chỉ cần nhìn vào cột tên miền giới thiệu trên báo cáo đó. Rất có thể bạn sẽ thấy rằng số lượng liên kết đến trang chủ của bạn là cao nhất trong tất cả các trang trên trang web của bạn.
 • Hầu hết các trang web liên kết trở lại trang chủ của họ từ tất cả các trang khác:  Xem biểu tượng seosona ở góc trên cùng bên trái của trang này? Nó liên kết đến trang chủ của công ty Quyết. Và nó tồn tại trên tất cả các trang trên trang web của Quyết. Hầu hết các trang web có cấu trúc tương tự.

Vì vậy, một trang càng gần trang chủ của bạn (về cấu trúc internal link), thì trang đó càng nhận được nhiều “quyền hạn”. Đó là lý do tại sao nó trả tiền để đặt nội dung quan trọng càng gần trang chủ càng tốt.

Bạn có thể tìm hiểu khoảng cách từ trang chủ của một trang cụ thể bằng cách chạy thu thập thông tin trang web trong công cụ Site Audit. Tìm hiểu cách thực hiện điều đó trong video này.

https://www.youtube.com/watch?v=G_9-AkZch4k

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy truy cập:

Site Audit > select project > select crawl > Data Explorer

Nhìn vào cột “Depth”, cột này cho bạn biết có bao nhiêu lần nhấp vào mỗi trang từ trang chủ (giả sử đó là nơi bạn bắt đầu thu thập thông tin của mình). Bạn thậm chí có thể sắp xếp cột “Depth” theo thứ tự giảm dần để xem các trang ở rất xa trang chủ.

Nhưng hãy đối mặt với nó, bạn không thể liên kết đến mọi trang từ trang chủ của mình, phải không?

Tin tốt là trang chủ của bạn không phải là trang có giá trị cao duy nhất trên một trang có khả năng chuyển quyền cho các trang khác. Nếu bạn muốn gửi thêm “nước liên kết” đến một trang cụ thể trên trang web của mình, hãy làm như sau:

 • Sử dụng báo cáo Best by Links để tìm các trang có thẩm quyền cao nhất trên trang web của bạn;
 • Liên kết đến trang bạn đang cố gắng ‘boost’ từ bất kỳ trang UR cao nào có liên quan

Ví dụ: nhìn vào báo cáo Best by Links cho blog Ahrefs, Quyết thấy rằng danh sách các thủ thuật SEO của Quyết có UR cao.

Quyết cũng biết rằng Quyết đề cập đến PageRank trong bài viết này…

… Vì vậy đây là một trang hoàn toàn có liên quan, UR cao mà từ đó Quyết có thể liên kết đến chính trang này.

Ghi chú:

Đây là một mẹo nhanh để tìm các trang có UR cao phù hợp nhất để từ đó thêm liên kết nội bộ vào các bài đăng blog mới xuất bản.

Truy cập Google và sử dụng toán tử tìm kiếm sau :

site:yourdomain.com “topic of the page we want to link to internally”

Ví dụ: nếu Quyết muốn tìm các cơ hội internal link cho trang này, Quyết có thể tìm kiếm:

site:ahrefs.com/blog “pagerank”

Điều này tiết lộ tất cả các bài đăng trên blog của Quyết có đề cập đến từ “PageRank”, trong đó có 22 bài. Nhưng trang nào trong số các trang này sẽ cung cấp các liên kết nội bộ mạnh mẽ nhất?

Hãy sử dụng công cụ quét SERP của Chris Ainsworth để loại bỏ kết quả, sau đó dán chúng vào công cụ Phân tích hàng loạt của Ahrefs  và sắp xếp theo Xếp hạng URL (UR).

Bây giờ Quyết có một danh sách các trang có thẩm quyền nhất đề cập đến từ “PageRank”. Quyết có thể thêm các internal link vào hướng dẫn này từ một vài trong số các trang này, như sau:

Internal link đến bài đăng này từ danh sách các thủ thuật SEO của Quyết.

1.2. Sửa các trang “mồ côi”

PageRank chạy xuyên suốt một trang web thông qua các liên kết bên trong và bên ngoài. Có nghĩa là “link juice” chỉ có thể đến một trang nếu nó thực sự được liên kết đến từ một hoặc nhiều trang trên trang web.

Nếu một trang không có bất kỳ liên kết nào, nó được gọi là trang mồ côi.

Để tìm các trang như vậy, trước tiên bạn cần một danh sách tất cả các trang trên trang web của mình. Thực hiện điều này có thể hơi phức tạp, nhưng việc trích xuất các trang từ sitemap của bạn thường sẽ rất hữu ích. Bạn cũng có thể tải xuống danh sách đầy đủ các trang web được tạo bởi CMS của bạn.

Khi bạn có điều đó, hãy thu thập dữ liệu trang web của bạn trong công cụ Ahrefs’ Site Audit, sau đó đi tới:

Site Audit > Data Explorer > Is valid (200) internal HTML page = Yes

Xuất báo cáo này, nó sẽ chứa tất cả các URL được tìm thấy trên trang web của bạn trong quá trình thu thập thông tin.

Bây giờ, hãy so sánh các URL trong báo cáo này với danh sách đầy đủ các trang trên trang web của bạn. Bất kỳ trang nào mà quá trình thu thập thông tin không phát hiện ra rất có thể là các trang mồ côi. Bạn nên sửa các trang như vậy bằng cách xóa chúng (nếu chúng không quan trọng) hoặc thêm internal link vào chúng (nếu chúng quan trọng).

2. External link

PageRank 4

Nhiều người cảm thấy rằng việc liên kết với các tài nguyên bên ngoài (tức là các trang trên các trang khác) bằng cách nào đó sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của họ.

Đó không phải là sự thật. Các external link sẽ không làm hại bạn, vì vậy bạn không nên lo lắng về việc liên kết đến các trang khác. Quyết thường xuyên liên kết với các tài nguyên hữu ích từ Blog Ahrefs và lưu lượng truy cập của Quyết liên tục tăng.

Đúng là bạn càng có nhiều liên kết trên một trang, thì “giá trị” của mỗi liên kết sẽ càng giảm. Nhưng Quyết khá chắc chắn rằng vào năm 2022, việc tính toán giá trị của mỗi liên kết trên một trang không đơn giản như hồi giữa những năm 1990 khi Google nộp bằng sáng chế PageRank ban đầu.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể tích trữ các liên kết và không liên kết với bất kỳ ai, điều đó không có nghĩa là Google sẽ thưởng cho bạn vì làm như vậy. Không liên kết với bất kỳ tài nguyên bên ngoài nào trông có vẻ nghiêm trọng và mang tính thao túng khi bắt đầu và Quyết biết Google không tôn trọng loại thông lệ đó.

Điểm mấu chốt ở đây là gì? Các liên kết bên ngoài tồn tại bởi vì chúng phục vụ một mục đích; họ hướng người đọc đến các tài nguyên bổ sung cho các cuộc trò chuyện. Do đó, bạn nên liên kết ra bất cứ khi nào thấy hữu ích khi làm như vậy.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất về liên kết bên ngoài để làm theo:

2.1. Không “nofollow” các liên kết bên ngoài trừ khi bạn cần

Đây là những gì Google nói về liên kết “nofollow”:

“Nói chung, chúng tôi không theo dõi họ. Điều này có nghĩa là Google không chuyển PageRank hoặc văn bản liên kết qua các liên kết này.”

Một số trang web (Forbes, HuffPo, v.v.) hiện “nofollow” tất cả các liên kết bên ngoài của họ theo mặc định.

Đây có phải là thực hành tốt? Không có gì.

Hầu hết các trang web này đã chọn thực hiện chính sách biên tập như vậy bởi vì một số nhà văn của họ đã bí mật bán các liên kết từ các bài báo của họ. Không muốn khuyến khích hành vi như vậy, một lệnh cấm hàng loạt đối với các liên kết bên ngoài “dofollow” đã được đưa ra sau đó.

Nhưng rất có thể bạn không gặp phải vấn đề này. Hy vọng rằng bạn chạy một trang web chất lượng và kiểm tra cẩn thận bất kỳ bài gửi nào của khách. Trong trường hợp đó, không cần phải “nofollow” tất cả các liên kết bên ngoài của bạn. Bởi vì nó không có ý nghĩa để làm như vậy.

Vì vậy, bạn chỉ nên “nofollow” các liên kết bên ngoài khi:

 • Liên kết đến các trang có vấn đề:  Trong trường hợp này, bạn có thể muốn đặt câu hỏi liệu bạn có nên liên kết đến tài nguyên đó hay không;
 • Liên kết từ “bài đăng được tài trợ”: Các bài đăng được tài trợ được trả tiền, có nghĩa là bất kỳ liên kết nào trong bài đăng đều là liên kết được trả tiền hiệu quả. Đây chính xác là thuộc tính “nofollow” dùng để làm gì.

2.2. Sửa các external link bị hỏng

Các external link bị hỏng góp phần gây ra trải nghiệm không tốt cho người dùng. Đây là những gì sẽ xảy ra khi một người đọc nhấp vào một liên kết như vậy:

Các liên kết này cũng ‘lãng phí’ PageRank.

Hãy suy nghĩ về nó: Liên kết không có giá trị đối với bất kỳ ai, nhưng nó làm loãng giá trị của phần còn lại của các liên kết trên trang đó.

Làm thế nào để bạn sửa chữa những điều này? Trước tiên bạn cần tìm chúng.

3. Backlink

PageRank 5

Các backlink làm tăng PageRank của trang được liên kết đến. Ví dụ: backlinko.com  liên kết đến hướng dẫn SEO trên trang của Quyết và do đó làm tăng PR của nó.

Nhưng như đã thảo luận trước đó, không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau. Google xem xét hàng trăm yếu tố để xác định giá trị thực của một backlink. Điều đó nói rằng, đây là một số thủ thuật hữu ích để tận dụng tối đa các backlink của bạn.

3.1. Tập trung vào việc xây dựng liên kết từ các trang có UR cao

PageRank luân chuyển giữa các trang, không phải giữa các miền. Liên kết từ trang có thẩm quyền cao trên trang web có thẩm quyền thấp sẽ đáng giá hơn liên kết từ trang có thẩm quyền thấp trên trang web có thẩm quyền cao. Vì vậy, khi kiểm tra các triển vọng liên kết trong Site Explorer, Quyết khuyên bạn nên sắp xếp theo URL Rating (UR):

Nếu bạn tìm thấy khách hàng tiềm năng của mình ở nơi khác (ví dụ: thông qua một mẩu tin lưu niệm của Google), bạn nên dán chúng vào công cụ Batch Analysis để kiểm tra URL Rating của mỗi trang.

Chú thích: Bạn có thể sử dụng một công cụ như URL Profiler để kéo URL Rating – và các chỉ số Ahrefs khác – cho hàng nghìn trang trong một lần.

3.2. Sửa các trang bị hỏng gây lãng phí “link juice”

Các backlink không chỉ tăng cường “thẩm quyền” của trang chúng trỏ đến mà còn cho mọi trang được internal link trên trang web. Lý do là, PageRank chảy từ trang này sang trang khác thông qua các internal link.

Nhưng nếu bạn có các backlink trỏ đến một trang bị hỏng, thì bất kỳ “nguồn liên kết” nào cũng bị lãng phí một cách hiệu quả bởi vì nó không có nơi nào để chảy từ đó.

Do đó, bạn nên sửa bất kỳ trang nào bị hỏng với các backlink trỏ đến chúng. Bạn có thể tìm thấy các trang như vậy bằng cách thêm bộ lọc “404 Not Found” vào báo cáo Best by links report.

Site Explorer > Nhập tên miền > Best by links > add a 404 filter

Điều này cho bạn thấy tất cả các trang bị hỏng trên trang web của bạn, cộng với số

3.3. Đừng để bị che mắt bởi “authority” bối cảnh cũng quan trọng

PageRank rất quan trọng, nhưng bối cảnh của một liên kết cũng vậy.

Ý Quyết là gì? Hãy tưởng tượng rằng bạn điều hành một blog về mèo và bạn viết một bài đăng trên blog về việc con mèo của bạn đã làm xước ghế của chiếc BMW mới đẹp đẽ của bạn như thế nào. Trong bài đăng, bạn liên kết đến trang sản phẩm có liên quan trên trang web chính thức của BMW. Liên kết này không liên quan vì nó đến từ blog mèo?

Không. Nó vẫn hoàn toàn hợp pháp và có liên quan. Tuy nhiên, nó có thể ít “giá trị” hơn trong mắt Google so với một liên kết từ một blogger ô tô nổi tiếng, người đã viết toàn bộ một bài báo về mẫu BMW cụ thể đó.

Thành thật mà nói, nếu Quyết phải chọn trang nào trong số hai trang này sẽ cung cấp liên kết tốt nhất cho BMW thì Quyết sẽ rất khó quyết định.

Chú thích: Hai trang này không có thật. Tôi đã tạo ra chúng. ?

Suy nghĩ cuối cùng

Hầu hết những người làm SEO không bao giờ nghĩ về PageRank của Google vì những lý do rõ ràng: nó đã cũ và không có cách nào để xem PageRank cho một trang nữa, ngay cả khi bạn muốn.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là công thức PageRank là trọng tâm của nhiều phương pháp SEO tốt nhất hiện nay. Đó là lý do tại sao liên kết ngược lại quan trọng và đó là lý do tại sao các chuyên gia SEO vẫn chú ý nhiều đến internal link.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên cố gắng tối ưu hóa trực tiếp cho PageRank. Bạn không nên làm như vậy. Nhưng hãy hiểu rằng bất cứ khi nào bạn xây dựng liên kết, hãy làm việc trên cấu trúc internal link hoặc kiểm tra các external link của bạn. Những gì bạn thực sự đang làm là tối ưu hóa gián tiếp cho PageRank.

https://ahrefs.com/blog/google-pagerank/

https://ahrefs.com/seo/glossary/pagerank

error: Content is protected !!
Chat hỗ trợ
Chat ngay